Trình phân tích thời gian thực (RTA) trên DSP ô tô BRAX

Trình phân tích thời gian thực – RTA trên DSP ô tô BRAX

Máy phân tích thời gian thực là một công cụ cần thiết để điều chỉnh chính xác thiết bị DSP. Trong phiên bản hiện tại của nó, RTA là một sự trợ giúp hoàn hảo – cho cả những người muốn điều chỉnh hệ thống âm thanh của họ trong thời gian ít nhất có thể và cho những người đam mê âm thanh muốn thực hiện các phép đo chính xác cao một cách cẩn thận.

1. Khởi động RTA

Chỉ cần nhấp vào nút “RTA” được đánh dấu để mở menu RTA:

Nếu bạn vận hành DSP PC-Tool ở chế độ demo, máy phân tích sẽ không hoạt động. Chỉ khi bạn kết nối một trong các thành phần DSP của chúng tôi với máy tính của mình, máy phân tích mới cung cấp đầy đủ các chức năng và cho phép các phép đo

Bộ cân bằng vẫn hiển thị dưới dạng lớp phủ ngay cả khi menu RTA được mở và kích thước của nó có thể được thu nhỏ để có thể đặt nó phía trên các thanh trượt EQ; có nghĩa là các dải đo của RTA được “căn chỉnh” chính xác với các dải EQ, giúp đơn giản hóa đáng kể hoạt động.

2. Cài đặt chung

Trước khi làm việc với RTA, bạn phải kiểm tra các cài đặt chung. Bạn có thể truy cập menu tương ứng bằng cách nhấp vào nút “Cài đặt”

Sau đó, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị sau

Trước tiên, hãy kiểm tra xem micrô đo được kết nối phù hợp có thực sự được chọn là “Thiết bị âm thanh” hay không (xem khung màu cam). Có thể xảy ra trường hợp micrô được cài đặt trong PC của bạn được chọn thay thế, điều này sẽ dẫn đến kết quả đọc hoàn toàn không chính xác.

2.1. Chọn đường cong tham chiếu

Chọn đường cong tham chiếu mong muốn để điều chỉnh bộ cân bằng và các bộ lọc trong DSP. “Tham chiếu ATF” luôn được xác định trước như một tiêu chuẩn, vì đường cong này cũng được sử dụng trong công nghiệp để hiệu chuẩn ô tô. Ngoài ra, bạn có thể chọn một đường cong tham chiếu tuyến tính (“Tải phẳng”). Đường cong này chỉ nên được sử dụng cho các ứng dụng gia đình chứ không phải cho các phép đo bên trong xe, vì trong trường hợp sau, nó sẽ không dẫn đến kết quả âm thanh thỏa đáng. Nếu đường cong tham chiếu ATF không phù hợp với sở thích của bạn, bạn cũng có thể xác định đường cong của riêng mình. Mỗi dải tần có thể được thay đổi riêng cho mục đích này. Lưu đường cong tham chiếu tự xác định trên ổ cứng của bạn bằng cách sử dụng “Lưu tệp” để bạn có thể gọi lại nó vào một ngày sau đó bằng cách sử dụng “Tải tệp”.

2.2. Làm mịn

Đáp ứng biên độ là kết quả của nhiều điểm đo riêng lẻ trong một khoảng thời gian nhất định được “làm mịn” thành một đường cong. Quá trình làm mịn này mất một khoảng thời gian để tạo ra một màn hình “không đổi”. Với việc làm mịn “nhanh”, thời gian có thể được giảm xuống, nhưng phải trả giá bằng độ chính xác của phép đo ở dải tần số thấp hơn. Làm trơn “chậm” chỉ có ý nghĩa nếu yêu cầu độ chính xác cao nhất liên quan đến thời lượng đo dài. Giá trị mặc định “bình thường” nên là lựa chọn tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

2.3. Thời lượng đo (Thời gian)

Trong khi đo phản ứng biên độ, micrô phải được di chuyển qua lại theo hình bán nguyệt giữa tai trái và tai phải. Trong khi đó, RTA ghi lại một số lượng lớn các điểm đo, được tích hợp vào một màn hình hiển thị không đổi theo thời gian đo. Để có được các giá trị đo chính xác và có thể lặp lại, cần có thời lượng đo tối thiểu, không được ít hơn 10 giây. Độ chính xác của phép đo tăng lên khi tăng thời lượng đo. Giá trị tiêu chuẩn của 20 giây đã được chứng minh là sự dung hòa hoàn hảo giữa thời gian và độ chính xác.

2.4. Độ phân giải

Độ phân giải tần số của RTA trong 1/3 quãng tám được đặt theo mặc định. Độ phân giải này rất thiết thực vì nó phản ánh rất tốt ấn tượng thính giác của con người. Vì lý do này, phản ứng biên độ được đo bằng 1/3 quãng tám và được bộ cân bằng làm mịn ở cùng độ phân giải thường dẫn đến đặc tính âm thanh dễ chịu. Tuy nhiên, nếu kết quả không đạt yêu cầu, bạn có thể tăng độ phân giải của RTA để phát hiện các lỗ hổng dải hẹp trong phản ứng biên độ. Thính giác khá “miễn nhiễm” với các âm vực dải hẹp, nhưng phản ứng khá nhạy cảm với các đỉnh dải hẹp, phần lớn là kết quả của cộng hưởng. Khi bạn làm phẳng đáp ứng tần số, bạn nên tập trung chủ yếu vào việc loại bỏ các đỉnh này. Sự sụt giảm dải tần hẹp chủ yếu là kết quả của việc hủy bỏ do lỗi pha,

2.5 Phong cách

Cả đường cong tham chiếu và đường cong đo lường đều có thể được hiển thị theo những cách khác nhau. Biểu đồ thanh khả thi được xác định là mặc định. Ngoài ra, các đường cong cũng có thể được hiển thị dưới dạng đường hoặc dưới dạng “xung”.

3. Hiển thị áp suất âm thanh

Mức áp suất âm thanh đủ của tín hiệu thử nghiệm là điều cần thiết để đạt được kết quả đo thích hợp. RTA sử dụng một thanh màu ở khu vực phía trên để cho biết mức tín hiệu thử nghiệm có đủ cho phép đo hay không.

Thanh màu xanh lá cây

Tất cả các giá trị dB từ -30 dB đến 0 dB được hiển thị dưới dạng thanh màu xanh lục. Trong trường hợp này, mức áp suất âm thanh đủ cao cho phép đo.

Thanh màu cam

Nếu thanh chỉ di chuyển đến giữa màn hình và sáng lên màu cam, thì mức áp suất âm thanh quá thấp; Tăng âm lượng trên radio trên ô tô hoặc kiểm tra cài đặt độ nhạy của micrô trong điều khiển hệ thống của PC của bạn. Ngoài màn hình thanh, còn có một màn hình hiển thị dB ở trên cùng bên phải – tất cả các giá trị dưới -30 dB là quá thấp để có một phép đo chính xác

Thanh màu đỏ

Mức áp suất âm thanh quá cao; giảm âm lượng trên radio trên ô tô hoặc kiểm tra xem độ nhạy của micrô đo lường của bạn có được đặt chính xác trong điều khiển hệ thống của PC hay không. Bất kỳ quá tải nào trong quá trình đo đều dẫn đến kết quả không chính xác và do đó cần tránh vô điều kiện.

3.1 Điều chỉnh mức áp suất âm thanh phù hợp

  1. Ngồi vào ghế lái xe nơi tiến hành phép đo.
  2. Bắt đầu phát tín hiệu kiểm tra “tiếng ồn màu hồng” trên radio ô tô của bạn. Điều chỉnh âm lượng để mọi tiếng ồn xung quanh bị che lấp hoàn toàn.
  3. Giữ micrô đo theo chiều dọc. Nhấp vào “Bắt đầu” (hoặc nhấn “s” trên bàn phím của bạn) và từ từ di chuyển micrô qua lại theo hình bán nguyệt giữa tai trái và tai phải của bạn.
  4. Bây giờ, thanh màu (hoặc màn hình dB) hiển thị, như mô tả ở trên, cho dù mức áp suất âm thanh có đủ cho phép đo hay không.
  5. Đây là một quá trình lặp đi lặp lại nên có thể mất vài chu kỳ để đặt mức áp suất âm thanh chính xác.

Lời khuyên: Bạn phải tiến hành điều chỉnh lại mức áp suất âm thanh cho từng xe và từng vị trí cân chỉnh riêng biệt.

4. Khởi động máy phân tích và đo

Ngay sau khi bạn nhấp vào nút “Start Analyzer”, giá trị đo hiện tại của micrô đo được hiển thị dưới dạng đường cong “màu đỏ”. Biểu đồ khá không ổn định ở tần số thấp, do đó khó đọc chính xác phản ứng biên độ. Do đó, cần phải thực hiện tích hợp trên một số lượng lớn các điểm đo, điều này xảy ra khi bạn nhấp vào nút “Bắt đầu đo”. Tất cả các giá trị đo được hiện được tính trung bình trong khoảng thời gian đo đã đặt – được biểu thị bằng đường cong màu trắng, sẽ tự động được “đóng băng” sau khi thời gian đo trôi qua

Nếu bạn muốn so sánh phép đo này với các bài đọc sau này, bạn nên lưu tạm thời. Chỉ cần nhấp vào nút bên phải của chuột PC vào nút chính của vị trí bộ nhớ mong muốn (Bộ nhớ 1 – Bộ nhớ 6). Đường cong đo lường của mỗi vị trí lưu trữ được hiển thị bằng màu khác nhau để phân biệt tốt hơn:

Bộ nhớ 1: đường cong màu đỏ

Bộ nhớ 2: đường cong màu xanh đậm

Bộ nhớ 3: đường cong màu xanh lục

Bộ nhớ 4: đường cong màu vàng

Bộ nhớ 5: đường cong màu hồng

Bộ nhớ 6: đường cong màu xanh nhạt

Quan trọng : Nội dung của bộ nhớ 1 – 6 bị mất sau khi đóng DSP PC-Tool. Nếu bạn muốn lưu một phép đo vĩnh viễn cho các mục đích lập tài liệu sau này, hãy sử dụng nút “Lưu” ở dưới cùng bên phải của màn hình. Điều này cho phép bạn lưu toàn bộ nội dung hiển thị của RTA dưới dạng tệp png.

5. Dịch chuyển đường cong đo lường và đường cong tham chiếu

Đối với cả chức năng cân bằng thủ công và chức năng AutoSet, điều cần thiết là đường cong đo lường và đường cong tham chiếu phải được chồng lên nhau một cách có ý nghĩa

Các đường cong có thể được “di chuyển” bằng cách sử dụng hai thanh trượt ở ngoài cùng bên phải của màn hình RTA (được đánh dấu bằng màu xanh lam). Bạn sử dụng thanh trượt nào trong số hai thanh trượt này là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, nó luôn hữu ích khi cả hai đường cong được đặt ở trung tâm của màn hình hoặc ở trên một chút.

Chúng tôi khuyên bạn nên dịch chuyển đường cong tham chiếu theo cách mà “sự khác biệt” giữa hai đường cong cho thấy nhiều đỉnh hơn là giảm. Để làm cho việc điều chỉnh này thuận tiện hơn, sự khác biệt giữa đường cong đo lường và đường cong tham chiếu được hiển thị bằng giá trị dB bên dưới mỗi dải EQ (được đánh dấu bằng màu cam). Các giá trị dương tương ứng với các mức tăng cần thiết trong các dải tương ứng, các giá trị âm yêu cầu cắt giảm tương ứng. Hãy cẩn thận với các mức tăng mạnh (> 4 dB), vì điều này có thể dễ dàng dẫn đến quá tải DSP và do đó làm tăng đáng kể độ méo tiếng. Mặt khác, có thể cắt giảm mạnh (-10 dB trở lên) mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Lời khuyên: Ngay cả khi bạn tăng độ phân giải của RTA lên 1/6 quãng tám hoặc cao hơn, chỉ các giá trị bù đắp cho độ phân giải 1/3 quãng tám mới được hiển thị.

6. Các tính năng SetEQ và AutoEQ

Tất nhiên, bạn có thể chuyển theo cách thủ công sự khác biệt giữa đường cong đo lường và đường cong tham chiếu sang bộ cân bằng, nhưng điều này thuận tiện hơn nhiều bằng cách sử dụng chức năng “SetEQ”. Nếu bạn nhấp vào nút “Đặt EQ” sau khi đo, tất cả các dải tần của bộ cân bằng sẽ được điều chỉnh trong dải tần đã được xác định bằng hai menu thả xuống

Ngay cả khi có vẻ hấp dẫn để có dải tần âm thanh đầy đủ từ 25 Hz đến 20.000 Hz được điều chỉnh tự động, bạn nên thận trọng, đặc biệt nếu có sai lệch lớn giữa phép đo và đường cong tham chiếu. Bởi vì sau đó có thể xảy ra trường hợp các giá trị tăng quan trọng được chuyển đến bộ cân bằng, như đã mô tả ở trên, có thể dẫn đến biến dạng mạnh và / hoặc tăng mức độ tiếng ồn.

Sau khi thực hiện “Đặt EQ”, hãy bắt đầu lại phép đo để kiểm tra mức độ khớp của đường cong đo lường và đường cong tham chiếu. Thông thường vẫn có một số sai lệch sau chu kỳ đầu tiên, do đó “SetEQ” phải được xử lý lại. Với mỗi bước lặp lại tiếp theo, đường cong đo lường và đường cong tham chiếu sẽ hội tụ tốt hơn. Nếu bạn không quan tâm đến các bước tối ưu hóa riêng lẻ, bạn có thể sử dụng chức năng “AutoEQ” đặc biệt thuận tiện thay vì “SetEQ”. Phép đo tiếp theo là hiệu chuẩn bộ cân bằng được tự động thực hiện luân phiên lần lượt. Nếu các đường cong tham chiếu và đo lường không hội tụ ngay cả sau một vài chu kỳ, một thông báo lỗi sẽ xuất hiện:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.